Vẽ đầu tượng thạch cao là môn thi quen thuộc trong các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại khối khối kiến trúc, mỹ thuật. Vậy để có một bài vẽ tốt bạn cần phải có một phương pháp vẽ chính xác đồng thời cần những kiến thức hội họa thật vững vàng.

Trong bài viết dưới đây, daotaomythuatvietnam sẽ giới thiệu cho bạn cách tiến hành điều chỉnh chỉnh thể và tinh tế trong vẽ tượng thạch cao. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều.

1. Từ đơn giản đến phức tạp
Đi sâu vào cục bộ là phương pháp nguy hiểm vi phạm khống chế chỉnh thể.
Khái quát hình thể cơ bản bằng đường dài, như vậy có thể tránh được vì nhỏ mất lớn
2. Từ thực đến ảo
Trong quá trình vẽ tượng thạch cao, phải làm rõ hình thể khi mới bắt đầu, hình dạng ngoài rõ ràng phải chịu không gian và cảm giác chiều sâu bức họa, cho nên đường nét nên có độ sâu sắc tương ứng, ví dụ đường nét phải có sự thay đổi như hư thực, đậm nhạt, chặt lỏng.
3. Từ lớn(dài) đến nhỏ(ngắn)

Tiến hành luân phiên điều chỉnh chỉnh thể và tinh tế trong vẽ tượng thạch cao

Phải làm rõ hình thể khi mới bắt đầu, hình dạng ngoài rõ ràng phải chịu không gian và cảm giác chiều sâu bức họa

Trên cơ sở nắm bắt hình thể cơ bản tương ứng chỗ, bước tiếp theo đi sâu vào khắc họa mối liên quan hình thể cục bộ. Bước này, có thể một số đường nét ngắn hơn, như vậy tiện lợi cho việc so sánh giữa các hình dạng và tham khảo.
4. Từ khuất ánh sáng đến nhận ánh sáng
Đơn giản chia ra mối liên quan sáng tối của chỉnh thể, chủ yếu là bắt đầu từ phần tối tiến đến các lớp màu xám sẽ bắt mắt ngay. Đường ranh giới sáng tối là bộ phận quan trọng, không thể xem nhẹ. Sau đó mới xử lý sắc điệu của phần sáng, làm như thế là vì sắc điệu màu xám khó khống chế hơn, như vậy, sẽ có lợi cho việc tiến hành so sánh với phần tối, trình tự toàn bộ bức họa sẽ không bị rối.

Tiến hành luân phiên điều chỉnh chỉnh thể và tinh tế trong vẽ tượng thạch cao

Đường ranh giới sáng tối là bộ phận quan trọng, không thể xem nhẹ

5. Cùng nhau tiến tới
Trong khắc họa sâu sắc, hiệu quả bức họa vẽ tượng thạch cao và bản chất bức họa phải kết hợp vừa vặn, cần chuyển đổi khéo léo giũa các lý tính và cảm giác. Ở bước này, mọi cơ sở đều đã được xây dựng, tiếp theo phải làm cho hình thể đúng chỗ hơn, cảm giác hội họa mạnh mẽ hơn, đi sâu vào trong không ngừng điểu chỉnh, tiến hành điều chỉnh.
6. Thấu thị
Thứ tự 1 đến 5 theo đường ranh tóc, khóe mắt, xương gò má, đường nét môi dưới, đường thấu thị của cằm tồn tại hiện tượng rối loạn thấu thị.
7. Kiểm tra so sánh
“Ba dừng năm mắt” là quy luật thông thường, trong thực hiện tồn tại ngoại lệ nhưng chênh lệch không nhiều. Trán trong bài tập này vẽ quá hẹp, ngoài ra tỉ lệ của tóc và mặt mũi có vấn đề, mặt mũi quá lớn.
8. Kiểm tra thế động
Đầu của Madicis là nhìn lên, cho nên hình dạng mặt đáy sẽ nhìn thấy nhiều hơn. Phần dưới vẽ quá nhỏ. Theo nguyên lý thấu thị, phải là trên nhỏ dưới lớn.
Ưu thế của tác phẩm không biểu hiện được đầy đủ, nhất là trán, mũi và tóc ở phần vẽ đỉnh vẽ quá lớn, phải được xử lý nhỏ hơn.

Tiến hành luân phiên điều chỉnh chỉnh thể và tinh tế trong vẽ tượng thạch cao

Kiểm tra thế động tượng Madicis

9. Kiểm tra đối xứng
Điểm xương của trán, chân mày, xương gò má, khóe miệng, cằm tồn tại vấn đề không đối xứng
10. Kiểm tra trung tâm 

Trong khung vuông thông thường xử lý là trung tâm thị giác, nhấn mạnh so sánh chỉnh thể của trắng đen. Phần sáng phải lý tính, cẩn thận, phần tối phải thóang.
11. Kiểm tra sáng tối
Điều chỉnh sáng tối chủ yếu là so sánh mạnh yếu, hư thực
Vẽ đường viền biên phải ảo hơn so với đường viền ở trung tâm thị giác, sáng tối của kết cấu chuyển ngoặt giữa chúng phải thực.

Tiến hành luân phiên điều chỉnh chỉnh thể và tinh tế trong vẽ tượng thạch cao

Kiểm tra sáng tối hợp lý

12. Kiểm tra tầng lớp
Tầng lớp chỉnh thể tác phẩm vẽ tượng thạch cao đẹp xử lý tốt hơn, nhưng xử lý sáng tối của phần tối thiếu tầng lớp
Khối lớn của tóc 1 thiếu tầng lớp không gian, không vẽ được cảm giác thể tích. 2 cũng thiếu tầng lớp của mặt chuyển ngoặt.
Phần tối của mắt và đáy mũi thiếu so sánh với sáng tối chỉnh thể, chủ thể không đủ nổi bật.

Daotaomythuatvietnam.com là trung tâm luyện thi vẽ uy tín và chất lượng nhất trên thị trường. Chúng tôi liên tục mở các khóa đào tạo mỹ thuật khối v, h. Với phương châm lấy học viên làm trung tâm, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến những tiết học bổ ích và lý thú.

 

Comments

comments