Để có 1 bài hình họa tốt tất yếu hình phải tốt. Việc dựng hình đòi hỏi bạn phải đo kỷ và ngoài đo ra, để có thể nhanh hơn trong việc dựng hình các bạn có thể dùng mắt quan sát và so sánh giữa các bộ phận.

Công việc dựng hình trong vẽ tượng thạch cao đòi hỏi các bạn phải dựng tổng thế trước và dựng nhanh bằng các đường kỳ hà.
– Sau khi hoàn tất công việc dựng hình vẽ đầu tượng thạch cao tiếp theo sẽ là phân mảng. Ban đầu sẽ là phân những mảng sáng tối lớn, rồi dần dần đi vào những mảng nhỏ hơn.

– Tiếp theo là lên bóng: lên bóng các bạn nên lê theo từng lớp, tập hợp nét nên đều nhau, khoảng cách các nét vừa đủ, không lớn lắm, củng không sít nhau quá. Lên hết mảng lớn từ trên xuống dưới (tránh tình trạng cứ đè một chổ mà đánh). Ở những mảng đậm hơn thì các bạn đè thêm một lớp nữa và nên đổi hướng của nét chì để tạo lưới hình thoi (không vuông). Cứ như vậy chỗ nào tối hơn các bạn cứ thêm lớp nữa, khi bạn nhìn tổng thể bài màu chì đã hợp với màu da thịt thì nên dừng và bắt đầu đi sâu hơn như: lên tiếp các mảng đậm, tẩy nhẹ những mảng nhạt .v.v..v.

phương pháp vẽ đầu tượng thạch cao

Phác họa bức họa

Trong quá trình này có thể các đường phân mảng của các bạn sẻ biến mất nên các bạn gợi nhẹ lại để thấy và bắt đầu chỉnh hình lại bằng những đường cong để hình mềm mại. Chú ý: Phải phân biệt những nguồn sáng như sáng chính, bóng đổ, sáng phản quang. So sánh độ sáng nhất trong mảng sáng, độ sáng trong mảng tối vv… và đôi khi phải biết ăn gian, không nên cứ nhìn thấy gì vẽ cái đó.- Cuối cùng sau khi đã hoàn tất bài ở dạng mảng khối bạn bắt đầu tả sâu vào chi tiết như mắt, mũi miệng, ngón tay…

phương pháp vẽ đầu tượng thạch cao

Phải phân biệt những nguồn sáng như sáng chính, bóng đổ, sáng phản quang

Chú ý: – Gần tỏ, xa mờ: các đối tượng ở xa các bạn nên thả nhẹ.- Không đi vào chi tiết khi chưa làm được những bước trên, vì nó sẽ làm mất điểm bài hình hoạ của bạn.

Dựng hình: Không nói thì ai cũng phải biết rằng, để một bài vẽ đầu tượng thạch cao tốt thì đương nhiên hình phải tốt. Các bạn dựng tổng thể trước, xác định những điểm chính, dựng phác họa nhanh bằng những hình kỉ hà rồi sau đó đi vào chi tiết sau. Công việc dựng hình đòi hỏi các bạn phải đo đạc cho tốt, so sánh thật kĩ. Ngoài ra các bạn còn phải dùng mắt quan sát so sánh các bộ phận với nhau xem đã đúng chưa. Dựa vào kiến thức về giải phẫu, các bạn sẽ hiểu và dựng hình chuẩn hơn. Đặc biệt lưu ý, khi dựng hình, các bạn không nên tẩy những nét phác đi, vì đó chính là cơ sở để các bạn kiểm tra lại hình xem đã đúng chưa.

phương pháp vẽ đầu tượng thạch cao

Dựa vào kiến thức về giải phẫu, các bạn sẽ hiểu và dựng hình chuẩn hơn

Kiểm tra lại hình: Bước này rất quan trọng. Lúc này chính là lúc cần đến con mắt thẩm mỹ của các bạn. Dựa vào những hình kỉ hà và những nét phác khi dựng, hình dung trên đầu tượng cũng có những nét phác đó, kiểm tra nhanh xem những hình kỉ hà trên bài vẽ đã đồng dạng với những hình trên tượng chưa. Một vài điểm chính của tượng gần nhau sẽ tạo nên một hình tam giác hay hình tứ giác…, các bạn sẽ hình dung xem những hình tam giác hay tứ giác đó trên bài vẽ của mình đã đồng dạng với những hình tương ứng trên tượng chưa? Và tương tự với hai điểm chính nào đó sẽ tạo thành một đường chéo, kiểm tra xem các đường chéo đó đã tương ứng với những đường chéo trên tượng chưa…v.v…
– Phân mảng: Công việc này nên làm song song với dựng hình, vì trong quá trình dựng hình cần phân mảng luôn để so sánh luôn với các mảng trên tượng xem có đồng dạng không, xem có đúng với cấu trúc của tượng không (cái này chính là phần giải phẫu đấy). Lưu ý, công việc phân mảng trong quá trình dựng hình chỉ là phân mảng lớn (mảng chính) thôi. Sau khi dựng hình xong rồi ta sẽ dần dần đi vào những mảng nhỏ hơn. Trong quá trình phân mảng các bạn phải nhấn nháy ngay, để ý xa gần, chỗ gần thì cần nhấn tay hơn một chút, chỗ xa thì buông lỏng tay hơn. Trong quá trình nhấn nháy cần gạt qua một vài lớp chì để thấy được mảng miếng rõ hơn. Tất cả làm đều trên tượng để thấy được sự tương quan giữa các mảng miếng. Trong quá trình dựng hình hay phân mảng cũng thế, đôi khi có những cơ, những mảng mà trên tượng không hề có nhưng trên ý hiểu về giải phẫu các bạn nên mạnh dạn phác ra để bài vẽ thêm phần sinh động hơn, khỏe khoắn hơn, phong cách hơn.

phương pháp vẽ đầu tượng thạch cao

Đã dựng hình và phân mảng xong, các bạn đi vào lên bóng cho tượng.

-Lên bóng: Việc đầu tiên là các bạn cần hình dung lại cơ cấu của đầu tượng. Khi hiểu về cơ cấu của tượng các bạn sẽ hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Trong quá trình vẽ đầu tượng thạch cao đúng kỹ thuật, khi đánh bóng, các bạn nên lên theo từng lớp. Đầu tiên là các mảng lớn từ trên xuống dưới, ở những mảng đậm hơn thì các bạn đè thêm một lớp nữa và đổi hướng của nét khi đè thêm. Cứ như vậy, nếu mảng nào đậm hơn thì các bạn đè thêm một lớp nữa. Đặc biệt lưu ý, vừa đánh bóng các bạn vừa để ý lại hình và sửa lại luôn khi cần thiết, tất cả phải được lên đều và lên một cách từ từ, có như thế thì các bạn mới có được cái nhìn tổng thể bài vẽ của mình, kiểm soát được bài của mình.

Trung tâm luyện thi vào đại học kiến trúc luôn tin tưởng và mong muốn sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn trên chặng đường khám phá nghệ thuật. Với đội ngũ họa sĩ chuyên nghiệp, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực mỹ thuật hội họa sẽ.

Theo http://nqdesign.vn

Comments

comments