Hầu hết các thương hiệu lớn như: Talens, Titan, Schemincke… đều sản xuất 2 loại màu nước chính: dạng lỏng và dạng bột nhão.  Bài viết dưới đây, daotaomythuatvietnam.com xin mời bạn đọc tìm hiểu về màu nước dùng để vẽ tranh màu nước.

Màu nước là một chất liệu vẽ trong suốt như nước, thường được dùng với bút pháp rộng rãi, xây dựng bố cục bằng những mảng lớn nhưng lại sâu sắc, mượt mà về sắc điệu gây một cảm giác rung động khó tả. Khả năng và phương tiện sử dụng màu nước về mặt kỹ thuật là không có giới hạn, nhưng là một loại chất liệu khó sử dụng nên phụ thuộc rất nhiều vào tài năng sáng tạo và khí chất của họa sĩ “Cứ vẽ đi vẽ lại một trăm lần thì bức tranh sẽ đơn giản đi.”

mau-nuoc-chon-dang-tuyp-hay-banh-01

Dạng tuýp cho ra nhiều sơn nhưng dễ bị lãng phí

Màu nước dạng bột nhão được bán trong những tuýp riêng biệt, họa sỹ chuyên nghiệp hoặc những người mới học vẽ màu nước có thể pha trộn ngay trên khay màu của mình để tạo ra nhiều màu khác nhau. Hộp dạng khay màu có nhiều ngăn nhỏ để đựng màu nước nặn ra từ tuýp. Các ngăn này lớn hơn ngăn đựng màu nước dạng bánh và thích hợp với cả những loại cọ lớn. Màu nước dạng bánh được bán trong hộp kim loại. Bạn có thể sử dụng những hộp kim loại này như khay màu.

Hộp kim loại đựng các bánh màu rất chắc chắn, giữ cho mọi màu sắc mà họa sỹ cần ở đúng vị trí. Hộp kim loại có 3 kích cỡ: chứa 6, 12 hoặc 24 bánh hay hộp màu nước nhỏ. Ngoài ba kích cỡ phổ biến này, những nhà sản xuất lớn có thể bán nhiều loại hộp màu nước khác nhau với nhiều màu sắc đa dạng và có kèm theo một số phụ kiện.

mau-nuoc-chon-dang-tuyp-hay-banh-02

Màu nước giúp sáng tạo ra những bức tranh ấn tượng

Nên chọn màu nước dạng tuýp hay dạng bánh?

Mỗi họa sỹ có sở thích riêng do đó chúng tôi sẽ giải thích cả ưu điểm lễn khuyết điểm của 2 dạng này để bạn tiện lựa chọn. Dạng tuýp cho ra nhiều sơn nhưng dễ bị lãng phí. Dạng bánh chỉ cung cấp được một lượng sơn cần thiết nên bạn khó có được một lượng màu dư dả, còn cọ thì dễ bị khô khi quệt vào bánh màu lúc nó còn khô.

Màu nước dạng tuýp thích hợp với mọi loại cọ, từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Trong khi đó bạn không thể sử dụng cọ lớn với bánh màu nhỏ. Ngược lại, màu nước dạng bánh đặc, dễ sử dụng, dễ đem theo. Màu nước dạng bánh có thể bán lẻ từng bánh. Bạn có thể dễ dàng làm loãng bằng cách dùng cọ ướt quẹt vào bánh màu. Tranh màu nước có thể thể hiện những sắc thái tình cảm và tâm trạng hết sức khác nhau của con người đồng thời giữ được sự nhạy cảm và xúc động trước sự vật. Tranh màu nước phong phú, nhiều màu sắc, các chất màu vang lên như một hòa sắc trang trọng và đầy lãng mạn.

mau-nuoc-chon-dang-tuyp-hay-banh-03

Ngược lại, màu nước dạng bánh đặc, dễ sử dụng, dễ đem theo.

Hiện nay trung tâm dạy vẽ Mỹ thuật bách việt có bán màu nước chính hãng, giá cả hợp lý, chất lượng tốt. Nếu bạn đang có nhu cầu mua màu vẽ và các dụng cụ vẽ thiết yếu khác như bút vẽ, giá vẽ, màu vẽ tranh… hãy liên hệ ngay với trung tâm dạy vẽ hôm nay bạn nhé! Chúc bạn sớm sở hữu những bộ màu vẽ chất lượng trong thời gian sớm nhất để khởi đầu cho những bức vẽ đẹp!

Daotaomythuatvietnam.com tổng hợp từ internet

Comments

comments