Tranh vẽ bằng màu nước là một bước phát triển của các bạn nhỏ so với tranh màu sáp và màu dạ. Màu nước đòi hỏi nhiều hơn đến sự tính toán và phát triển màu sắc trong một bức tranh đẹp. Bài viết dưới đây, họa sỹ Anh Giang – họa sỹ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vẽ tranh màu nước sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng màu nước.

Đặc điểm:

+ Tan trong nước, không có cặn và trong suốt, được tinh chế từ màu bột. Khi vẽ, sử dụng nhiều cách nhằm đạt được mục đích trong trẻo và mềm mại.

+ Là một chất liệu cơ bản của hội họa.

+ Có thể vẽ lên được nhiều chất liệu khác nhau như: giấy, vải, gỗ…

Cách sử dụng:

+ Cách sử dụng màu nước trong bước đầu tiên đó là pha loãng màu với nhiều nước, tuyệt đối không vẽ màu đặc như màu bột. Dùng cách chồng màu từ nhạt lên đậm để giữ được sự trong trẻo của màu.

huong-dan-cach-su-dung-mau-nuoc-01

Màu nước rất đa dạng về màu sắc

+ Có hai cách pha màu được áp dụng cho các họa sỹ chuyên nghiệp và cả những người mới học vẽ màu nước. Cách thứ nhất là chồng màu, tức là tô màu gốc trước. Ví dụ: Trái cam chín có màu cam thì tô màu vàng trước, rồi tô chồng màu đỏ lên sẽ cho ra màu cam. Cách thứ hai là pha sẵn màu cam trên đĩa pha màu rồi tô vào hình.

+ Không dùng màu trắng để pha trộn với màu khác như ở bột màu. Chỉ những khi thật cần thiết như sửa “gọt” ở những chỗ vẽ bị hỏng, bẩn hoặc đã lỡ không đạt yêu cầu về độ sáng… Nên giữ màu trắng ở đây là chừa lại nền trắng của giấy vẽ.

+ Cuối cùng là nhấn đậm và làm nhòe, mờ những chỗ cần thiết.

Những thuộc tính cơ bản của màu nước đó là tính trong suốt và nhẹ nhàng, cũng như tính thuần khiết và tính cường độ của các chất màu. Những thuộc tính ấy của nó là do luôn luôn đặt các lớp màu mỏng lên giấy và vì thế các lớp màu đó trở nên trong suốt đối với những tia sáng xuyên qua. Ánh sáng phản chiếu từ nền giấy trắng sau khi nhuốm một thứ màu thuần khiết sẽ dội về mặt ta một cảm giác màu sắc với độ thuần khiết và cường độ của nó mà không bị hỗn loạn.

huong-dan-cach-su-dung-mau-nuoc-02

Một bức tranh được vẽ màu nước ấn tượng

Sự khác nhau chỉ là do một lớp màu nào đó có độ màu bảo hòa nhiều hay ít mà thôi. Những thuộc tính kỹ thuật của màu nước đã tạo ra cho nó một đặc điểm riêng và một sự hấp dẫn về những âm hưởng màu sắc. Một lớp màu tô đậm khi đang ướt thì sáng rõ, mạnh mẽ, nhưng khi khô đi thì sẽ mờ đục, héo úa, nhìn bạc và bẩn.

* Trộn lẫn một màu trong suốt với một chất màu không trong suốt sẽ tạo ra một thứ màu tái nhợt sau khi khô.

* Trộn lẫn các chất màu trong suốt, ta thu được một hỗn hợp màu trong suốt.

* Trộn lẫn các chất màu không trong suốt, sẽ cho ra hỗn hợp cùng loại, chỉ kém những hổn hợp các chất màu trong suốt ở độ bảo hòa.

Cách sử dụng màu nước đúng nhất là khi pha màu không nên dùng nhiều chất màu, cần tạo bằng ba màu trở xuống. Khi muốn có một màu sắc mạnh và bảo hòa cũng cần đến những chất màu có một độ màu mạnh. Còn khi tạo ra những màu không bảo hòa, người ta thường dùng những chất màu hổn hợp có một độ bảo hòa yếu hơn, chẳng hạn dùng màu đất hoặc thêm một chút màu không trong suốt (nâu hoặc đen) vào một chất màu bảo hòa trong suốt. Nên ghi ngay những tương phản chủ yếu trong đối tượng vẽ. Nền trắng trên giấy cũng đóng vai trò màu trắng, khi cần phải giữ lại một vài chổ giấy trắng. Giấy trắng sáng có thể dội lên như một màu sắc có sắc thái ấm hoặc lạnh, thích hợp trong sự tương phản với chung quanh.

huong-dan-cach-su-dung-mau-nuoc-03

Màu nước dạng tuýp là nguyên liệu không thể thiếu khi vẽ tranh màu nước

Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách sử dụng màu nước bổ ích của họa sỹ Anh Giang các bạn đã có thêm cho mình những thông tin để pha màu nước một cách chuẩn xác nhất. Nếu bạn là người yêu nghệ thuật, thích khám phá những bất ngờ từ những màu vẽ nhiều màu sắc, hãy tìm ngay một lớp học vẽ tranh màu nước tại Hà Nội. Ghi danh tại trung tâm luyện thi mỹ thuật Mỹ thuật bách việt, bạn sẽ được cấp tài liệu học miễn phí và được học hỏi kiến thức từ đội ngũ chuyên gia giỏi, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực mỹ thuật, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn lĩnh hội được đầy đủ nghệ thuật tranh màu nước trong một thời gian ngắn.

Daotaomythuatvietnam.com tổng hợp từ internet

Comments

comments