Muốn hiểu màu, ta cần phải thử nghiệm. Điều cần thiết nhất phải làm khi vẽ tranh phong cảnh là pha trộn các màu sắc khác nhau để tạo ra màu xanh ta cần. Ví dụ khi nhìn một cái lá giữa bụi cây, ta biết ngay màu xanh là màu của lá. Nhưng khi diễn tả bức tranh, nếu chỉ vẽ màu xanh thì không đủ. Vì nếu nhìn kỹ ta sẽ thấy những màu khác như màu xanh-tím trên cây ở đằng xa, màu xám sữa đến cả màu vàng ngay trong bụi cây. Khi đã học vẽ tranh sơn dầu phong cảnh, ta sẽ có một số khái niệm về những màu cần pha.

Cách pha màu xanh trong vẽ tranh sơn dầu

Pha trộn các màu sắc khác nhau để tạo ra màu xanh ta cần

Dưới đây là một số màu pha trong vẽ tranh sơn dầu khi thử nghiệm, nên thay thế màu vàng được giới thiệu bằng những màu vàng khác. Không cần biết tên, chỉ cần biết màu nóng hay lạnh, màu dễ hài hòa hoặc tương phản. Rõ ràng điều này có liên quan đến những màu khác chứ không riêng màu vàng. Mỗi nhà sản xuất có công thức riêng để pha màu cũng như cách đánh số khác nhau cho cọ vẽ. Đôi khi màu đỏ cadium của nhà sản xuất này giống cam vàng của nhà sản xuất khác hoặc ngả về màu đỏ son, là một màu lạnh. Màu vàng là một màu dễ thay đổi, màu xanh cérulesum có thể đặc hoặc trong.

Cách pha màu xanh trong vẽ tranh sơn dầu

bạn nên biết màu xanh nào là màu lạnh và màu xanh nào sẽ là màu nóng

Xanh nóng, xanh lạnh
Trong nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu, bạn nên biết màu xanh nào là màu lạnh và màu xanh nào sẽ là màu nóng.
Pha vàng và xanh lá, pha xanh da trời, pha đen sừng và vàng.
Trong những màu pha trên, ta đã cố ý loại bỏ màu trắng vì màu trắng sẽ phá hỏng cường độ của màu pha.
Màu xanh được tạo ra sẽ ấm hay lạnh tùy theo lượng màu vàng pha thêm. Màu trắng làm lợt màu pha và mang vào tính chất trung gian. Lưu ý khi pha màu nên biết màu nào là màu trội, màu nào là màu lặn. Ví dụ đối với màu xanh cérulesum là một màu tương đối lặn, chỉ thêm màu vanfgcadium là đủ ra màu xanh.

Cách pha màu xanh trong vẽ tranh sơn dầu

Lưu ý khi pha màu nên biết màu nào là màu trội, màu nào là màu lặn

Pha màu xanh:
Các kiểu pha tiêu biểu trong vẽ tranh sơn dầu đẹp sau đây cho ra những màu xanh thường gặp trong thiên nhiên. Những màu này pha từ xanh lá-vàng. rất phổ biến, hoặc từ xanh trời-vàng, hay phức tạp hơn là những màu pha với màu trắng.
A. Xanh vĩnh cửu lợt+chanh cadium(lạnh)
B. Xanh vĩnh cửu lợt+vàng(cadium lợt(nóng)
C. Xanh đen+vàng cadium(nóng hơn màu trên)
D. Xanh ngọc+chanh+chanh cad-mium(rất lạnh)
E. Xanh cérulesum+chanh cadium(lạnh)
F. Xanh biển+vàng cadmium lợt(rất ấm)
G. Xanh Phthalo+chanh cad-mium(lạnh)
H. Xanh biển+vàng đất(nóng, trung hòa)
I. Đen sừng+chanh cadium lợt(nóng, trung hòa)
K. Xanh cobalt, đỏ sẫm aliza-rine, chanh cadium, trắng ti-tane(nhung, hơi lạnh)
L. Xanh biển, đỏ cadium, vàng cadium lợt(rất ấm, sắc sảo, đỏ cadium so với đỏ sẫm pha ra màu đậm. Xanh phathalo với xanh biển, lại dễ pha hơn và màu đỏ sẫm aliza-rine là những màu trong.
Xanh biển, đỏ sẫm alizarine, vàng cadium lợt(nhờ vàng và xanh là màu nóng nên tạo ra màu pha nóng nên tạo ra màu pha xanh rất nóng).

Cách pha màu xanh trong vẽ tranh sơn dầu

Pha màu xanh ấn tượng cùng nhiều gam màu khác nhau

Học vẽ tranh sơn dầu tại trung tâm luyện thi vẽ Mỹ thuật bách việt để đươc trang bị những kiến thức từ cơ bản tới nâng cao về nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu đẹp. Tham gia đăng ký khóa học vẽ tại trung tâm ngay hôm nay để nhận được những khuyến mãi hấp dẫn nhất.

Bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về khóa học vẽ tranh sơn dầu, xem chi tiết tại: Dạy vẽ tranh sơn dầu

Comments

comments