Học vẽ tranh sơn dầu qua tác phẩm tranh sơn dầu phong cảnh của họa sĩ F. Caddell để thấy được sự điêu luyện trong từng đường nét và cách phối màu đầy ấn tượng và tinh tế.

Tranh sơn dầu của F. Caddell diễn tả cảnh nông thôn ở Nouvelle Augleterre khi ánh nắng buổi sáng đang đẩy lùi sương mù trên thung lũng. Họa sĩ muốn tái hiện những màu sắc rực rỡ trên nền trời, đồng thời làm cho tranh không quá rườm rà. Ông đã thống nhất toàn bức tranh bằng cách đưa màu sắc của cỏ cây lên tận nền mây trời. Xem tranh của người mới học vẽ thấy khả năng thể hiện màu sắc những vùng thoáng trên nền trời, trên đồng cỏ thường bị bỏ qua sự non nớt.

Ấn tượng trong màu sắc tranh sơn dầu phong cảnh

Họa sĩ đã thống nhất toàn bức tranh bằng cách đưa màu sắc của cỏ cây lên tận nền mây trời

Xem hình trên, khung cảnh khá đơn điệu và trước mắt, nhất là bầu trời mùa hè lại vẽ một màu xanh dày đều khắp. Đa số những người thiếu kinh nghiệm đều vẽ nền trời trước mắt, nhưng làm sao bức tranh sơn dầu lại có được màu sắc, sắc độ thích hợp khi không liên hệ được với các chi tiết khác nhau trong bức tranh?
Màu trời ở đây quá đậm, màu xanh lam không sống động, lạc lõng. Người mới học vẽ đã dùng màu xanh biển thay vì màu xanh céruléum, và đã không thấy những thay đổi nhanh chóng về ánh sáng khi sương mai bị ánh nắng làm tan.
Quan sát kỹ nền trời sẽ thấy rất nhiều màu sắc không chỉ có màu xanh, màu sắc còn thay đổi theo thời tiết và thời gian. Vấn đề đặt ra khi vẽ bầu trời nói chung, dù là buổi sáng hay xế trưa, màu trời mỗi lúc một khác nên người vẽ phải dùng đến trí nhớ và kiến thức.

Ấn tượng trong màu sắc tranh sơn dầu phong cảnh

Nền trời sẽ thấy rất nhiều màu sắc không chỉ có màu xanh, màu sắc còn thay đổi theo thời tiết và thời gian

Cảm nhận không khí buổi sáng có sương mai là cảm nhận những gì tạm thời rồi diễn tả điều đã trông thấy và cảm thấy sau khi chúng tan biến. Điều này không dễ. Có một chi tiết nên nhớ khi vẽ cảnh sương mai là ánh sáng mặt trời là màu ấm, còn trời khi nhìn ngược sáng bao giờ cũng màu lợt.
Trong hình dưới, ở bức tranh sơn dầu đẹp của mình, F.Caddell đã thể hiện màu sắc, sắc độ của các thành phần cấu tạo cảnh vật có liên quan tới trời xanh khi bắt đầu vẽ cảnh nền trời. Vàng naples, đỏ cadmium lợt, chút ít đỏ thắm alizarine và trắng tạo cảm giác ấm. Sau đó thêm xanh céruléum từ trên xuống, còn vài nơi lại phủ thêm màu đỏ sẫm alizarine lợt. Cứ thêm màu cho đến khi thấy đẹp mắt. Cánh đồng trống nước trong bức tranh của người mới học vẽ không có gì hấp dẫn. Màu sắc và sắc độ sai, và thay vì có chiều sâu, nó lại như một bức tường sơn một màu. Bãi cỏ mới cắt thiếu chi tiết, không có biến đổi về màu sắc để hướng dẫn cái nhìn của người xem. Hãy xem cách giải quyết vấn đề:

Ấn tượng trong màu sắc tranh sơn dầu phong cảnh

“Nắng sớm hè”-F. Caddell

F. Caddell đã mượn cụm hoa, lùm cây, cánh đồng bên cạnh đưa vào để tăng phần sống động, hấp dẫn;và nhờ vào đó tạo mối liên hệ với ngôi nhà trên đồi. Những đốm màu xanh(xanh ngọc với đất son nâu cháy) thể hiện cụm cây, gò đất. Nơi cỏ màu lợt trên đỉnh đồi, họa sĩ đã thêm màu da vào để tăng sắc độ và trung hòa sắc màu sẫm alizarine, và xanh cérulesum ở vài nơi. Đây đó, những nét màu đất đỏ, vàng tượng trưng cho cỏ cháy. Vài nét tạo chiều sâu trong đám cỏ xanh phía trước đã tăng thêm chi tiết và chiều sâu.

Ấn tượng trong màu sắc tranh sơn dầu phong cảnh

Nơi cỏ màu lợt trên đỉnh đồi, họa sĩ đã thêm màu da vào để tăng sắc độ và trung hòa sắc màu sẫm alizarine

Khi vẽ cảnh trời sáng hoặc những cảnh khác F.Caddell khuyên nên cân nhắc đúng đắn sắc độ từng phần. Nên hạn chế vừa đủ lượng màu vẽ vẽ để không biến tranh trở nên sặc sỡ hoặc nặng nề.

Trung tâm luyện thi đại học khối v ngõ 57, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội tự hào với đội ngũ giảng viên chất lượng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học mỹ thuật, kiến trúc hàng đầu cùng với cơ sở vật chất hiện đại sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của người học. Đăng ký ngay khóa luyện thi vào đại học khối mỹ thuật, kiến trúc tại trung tâm ngay hôm nay để hiện thực hóa ước mơ trở thành sinh viên của bạn.

Bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về khóa học vẽ tranh sơn dầu, xem chi tiết tại: Dạy vẽ tranh sơn dầu

Daotaomythuatvietnam.com

Comments

comments